TRỊNH CÔNG SƠN 
KHẢO LUẬN VỀ BÙI GIÁNG & TRỊNH CÔNG SƠN
NGUYEN QUANG THANH  biên soạn
Bầu Trời Âm Nhạc

For The Wind Sweeps AwayLive in the life
We should need the heart
What reason do you know
For wind sweeps away
For wind sweeps away

Wind sweeps away, clouds pass rivers
Day just rises or darkling nightfall
Time’s flying, our hearts follow
As shadows spread words of lies

Once afternoon
We should need a laugh
For follow flying leaf
And stream sweeps away
And stream sweeps away

Incline the life
Look at whole a love
Look only say nothing
For heart-breaking
For heart-breaking

Inside heart there is a sad bird
Deeply hurt takes a quiet long sleep
A daybreak it flies off forever
Its singing dissolves in wind sky

Love tomorrow
Though too tired of life
Still in life should still love
Though without you
Though without you

NGUYEN QUANG THANH 
(translated into English - 2016)
Để Gió Cuốn Đi
Trịnh Công Sơn (1971)


Sống trong đời sống
Cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không
Để gió cuốn đi
Để gió cuốn đi

Gió cuốn đi cho mây qua dòng sông
Ngày vừa lên hay đêm xuống mênh mông
Ôi trái tim đang bay theo thời gian
Làm chiếc bóng đi rao lời dối gian

Những khi chiều tới
Cần có một tiếng cười
Để ngậm ngùi theo lá bay
Rồi nước cuốn trôi
Rồi nước cuốn trôi

Hãy nghiêng đời xuống
Nhìn suốt một mối tình
Chỉ lặng nhìn không nói năng
Để buốt trái tim
Để buốt trái tim

Trong trái tim con chim đau nằm yên
Ngủ dài lâu mang theo vết thương sâu
Một sớm mai chim bay đi triền miên
Và tiếng hót tan trong trời gió lên

Hãy yêu ngày tới
Dù quá mệt kiếp người
Còn cuộc đời ta cứ vui
Dù vắng bóng ai
Dù vắng bóng ai

Để Gió Cuốn Đi
TRỊNH CÔNG SƠN

For The Wind Sweeps Away

English : by Nguyen Quang Thanh

Ca Khúc Trịnh Công Sơn Anh Việt
Music Sheets
GHI CHÚ BÊN ĐỜI 

ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI

Học cách sống cho thật đẹp, không đòi hỏi được đền đáp gì cả - chỉ để gió cuốn đi mà thôi – và như thế, tự nó đã tròn đầy ý nghĩa của một đời sống đẹp.

Lòng người thường khi tỏ ra hẹp hòi – một cách thật đáng tiếc – mà vô tình không biết. Sẽ quí báu lắm thay khi khởi sự học được một tấm lòng độ lượng, thường xuyên sống với một tấm lòng nhân từ. Việc làm này đòi hỏi nỗ lực của từng cá nhân và cần sự tiếp sức từ tập quán của các cộng đồng xã hội chung quanh. Thật không phải dễ dàng có ngay lập tức.

Sống trong đời sống
Cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không
Để gió cuốn đi
(Trịnh Công Sơn, Để Gió Cuốn Đi)

“Cần có một tấm lòng”. Nghe có vẻ đơn sơ, nhưng không hẳn là đơn sơ.
Tấm lòng ấy, tấm lòng nhân ái. Tấm lòng nhân ái ấy vốn có sẵn trong lòng mọi người, nhưng thường bị bỏ quên,bị thất lạc, bị phai nhạt. Cho nên cần phải được nhắc nhở, cần phải tìm kiếm lại, cần phải được lau chùi để cho tâm hồn được trong sáng trở lại.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng”. Nhìn cho kỹ, quả thật, muốn có môt tấm lòng nhân ái thường xuyên, từng phút từng giờ, cũng phải tự rèn luyện công phu lắm mới có được. Nhưng, công phu để có được môt tấm lòng nhân ái như vậy, để mà làm gì? Để được bù đắp vào đâu? Để được đền đáp ra sao? Để được hưởng phước đức nào? Em biết không?

- Để làm gì em biết không?
- Để gió cuốn đi!

Nghĩa là không để làm gì cả. Tấm lòng nhân ái ấy, chỉ để cho gió cuốn đi! Nghĩa là nó không có một mục đích vụ lợi nào cả. Tự nó đã tròn đầy ý nghĩa. Sống với một tấm lòng chỉ để mà sống với một tấm lòng. Nhân ái chỉ để mà nhấn ái. Vậy thôi. Không còn gì khác. Không cần gì khác. Một cách vô tư vậy đó, hồn nhiên vậy đó. Như tâm hồn của một Hoàng Tử bé, của một Cô Em Mọi vậy.

Thật dễ, nhưng cũng thật khó. Dễ vì mọi người vốn ai ai cũng đã có sẵn một tấm lòng. Khó, vì tấm lòng chân chất ấy đã bị thất lạc từ lâu rồi, vì suy tư trong sáng ấy đã bị hoen rỉ tự bao giờ rồi, vì trái tim hồn nhiên ban sơ ấy đã bị lây nhiễm tạp chất từ bao lâu nay rồi.

Tâm hồn trong sáng xưa kia ấy của tôi, tiếc thay, bây giờ chỉ còn là một tấm lòng pha trộn đủ loại kiến chấp nặng nề, so đo chi ly, nào dại khôn, được mất, vân vân... Tôi nhân ái, nhưng lòng tôi cứ gùn ghè tính toán thiệt hơn mãi. Tôi từ tâm, nhưng lòng tôi cứ nấn ná phân biệt nhị bội dại khôn mãi.
--->

53
Khảo Luận Về Bùi Giáng và Trịnh Công Sơn  -  Nguyen Quang Thanh biên soạn
Website: www.nguyenquangthanh.com  -  tác giả tự trình bàyTôi không dám tự nhận mình từ tâm, vì từ tâm mà còn mong đợi được đền đáp, thì ấy là từ tâm nủa vời. Tôi không dám tự nhận mình nhân ái, vì nhân ái mà còn mong đợi được trả ơn, thì ấy là nhân ái vụ lợi. Nhìn lại một cách khác, cái tâm “vô minh” này vẫn còn luẩn quẩn trong vòng vây u tối của vô minh.

Bóng tối vô minh ấy bắt đầu từ trong lòng của mỗi cá nhân, rồi lây lan ra ngoài cộng đồng xã hội. Mức lan tỏa rộng hay hẹp, tùy thuộc vào vai trò của từng cá nhân trong mỗi cộng đồng, và tùy thuộc vào kích thước và thời gian tồn tại của cộng đồng đó. Một cộng đồng có thể nhỏ như một gia đình, hoặc một nhóm. Một cộng đồng có thể lớn như một tổ chức xã hội, quốc gia, quốc tế.

“Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng.” Tấm lòng thanh tịnh ấy có tác động rất lâu, có âm vang rất xa. Khi một cá nhân có ảnh hưởng lớn trong cộng đồng mà sống thiếu “một tấm lòng”, thì mức độ tai họa do nó gây ra sẽ lớn lao không thể lường hết được.

Thử nhìn lại xã hội chung quanh mình hôm nay, và nhìn vào xã hội Đông Tây trong lịch sử gần xa, sẽ dễ dàng nghe thấy nhan nhản những câu chuyện điên rồ, mà trong đó, con người đã phô diễn đủ loại hình thức sống thiếu “một tấm lòng”.  Rõ ràng nhất, phổ biến nhất, và lâu đời nhất, là hình ảnh người phụ nữ bị bạo hành trong gia đình và bị ngược đãi trong xã hội. Cũng bắt đầu từ đó, từ lòng ích kỷ, từ lòng tham lam của cá nhân, mà rồi lan rộng ảnh hưởng tới chung quanh. dẫn tới những cuộc chiến tranh tàn bạo, giết chết hàng ngàn người, mà cuối cùng – vì thiếu “một tấm lòng” – họ vẫn thản nhiên, vẫn lạnh lùng, không cần biết đến những nạn nhân lớp lớp chung quanh.

Lòng người thường khi tỏ ra hẹp hòi – một cách thật đáng tiếc – mà vô tình không biết. Sẽ quí báu lắm thay khi khởi sự học được một tấm lòng độ lượng, sống được thường xuyên với một tấm lòng nhân từ. Việc làm này đòi hỏi nỗ lực của từng cá nhân và từ tập quán của các cộng đồng xã hội chung quanh. Thật không phải dễ dàng có ngay lập tức.

TƯ THẠNH
(2016)